Nhật nỗ lực dàn xếp với Hàn về tịch thu tài sản của thép Nippon Steel

Xuân Thuận
09:32' AM-10, 10/01/2019
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tokyo sẽ tìm cách thảo luận với Seoul về việc một tòa án Hàn Quốc mới đây ra phán quyết chấp thuận đề nghị tịch thu tài sản của Tập đoàn sản xuất thép Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp (NSSM) tại Hàn Quốc liên quan vấn đề đền bù thiệt hại cho các lao động bị cưỡng bức thời chiến.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu họp báo ngày 9/1, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh chính phủ nước này coi phán quyết trên là bước đi "vô cùng đáng tiếc" và "vi phạm luật pháp quốc tế" do cho rằng vấn đề đền bù thiệt hại cho các lao động bị cưỡng bức thời chiến đã được giải quyết "dứt điểm" theo hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa các mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Ông Suga cho biết thêm các bộ trưởng nội các Nhật Bản sẽ nhóm họp vào chiều cùng ngày để thảo luận cách thức ứng phó. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch đề xuất thảo luận với Chính phủ Hàn Quốc về vấn đề này căn cứ theo hiệp ước năm 1965 nói trên.

Về phần mình, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Hàn Quốc Keiichi Ishii cũng khẳng định Tokyo sẽ đề xuất thảo luận vấn đề trên ngay khi phán quyết của tòa được chuyển tới Nippon Steel.

Trong khi đó, Nippon Steel cho biết vẫn chưa nhận được phán quyết của tòa. Hãng nhấn mạnh sẽ tham vấn Chính phủ Nhật Bản và đưa ra giải pháp phù hợp.

Người phát ngôn Nippon Steel cũng tái khẳng định hãng vẫn sẽ không thay đổi lập trường rằng tất cả các vấn đề liên quan việc đền bù thiệt hại thời chiến đã được dàn xếp theo các thỏa thuận mà Hàn Quốc và Nhật Bản đạt được năm 1965.

Vào ngày 8/1, Tòa án quận Daegu đã thông qua yêu cầu của các nguyên đơn tịch thu tài sản tại Hàn Quốc của Tập đoàn Nippon Steel trong liên doanh với hãng thép POSCO, sau khi nhà sản xuất này từ chối tuân thủ phán quyết trước đó về bồi thường cho các lao động cưỡng bức thời chiến.

Các luật sư cho hay lệnh tịch thu này đã được chuyển đến liên doanh POSCO-Nippon Steel RHF. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình tịch thu đã có hiệu lực và NSSM sẽ không thể bán 30% cổ phần đang sở hữu trong liên doanh với POSCO.

Trước đó, tháng 10/2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc Nippon Steel phải bồi thường 400 triệu won (tương đương 350.000 USD) cho 4 công dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc.

Phán quyết này đã khép lại cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 21 năm ở Hàn Quốc, do 4 công dân nước này khởi kiện - hiện chỉ một trong số họ còn sống - chống lại Nippon Steel, với lập luận rằng họ từng bị buộc phải làm việc trong các lò cán thép của công ty này từ năm 1941-1943.

Hàn Quốc và Nhật Bản là đều là đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước luôn bị phủ bóng bởi các tranh cãi gay gắt liên quan đến lịch sử và lãnh thổ từ thời phátxít Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945, trong đó vấn đề lao động bị cưỡng bức và phụ nữ mua vui thời chiến là những ví dụ điển hình.

Theo số liệu chính thức của Seoul, khoảng 780.000 người Hàn Quốc đã bị cưỡng ép lao động trong các công ty của Nhật Bản trong thời gian 35 năm phátxít Nhật chiếm đóng./.

Facebook
Tin mới cập nhật
Để hạn chế các vụ phòng vệ thương mại, doanh nghiệp không nên xuất khẩu thép ồ ạt vào thị ...
Ngày 19/7, Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN (AMMY) lần thứ 11 với chủ đề "Vai trò của thanh ...
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa tổ chức Hội nghị công tác đại ...
Ngày 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban ...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành liên quan chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy ...
Đó là nội dung được Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Phó Tổng Giám đốc ...
Trong bối cảnh mâu thuẫn Hàn Quốc và Nhật Bản đang dâng cao như hiện nay, vụ kiện này có ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301